Bệnh tiểu đường xuất hiện khi trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết
tố insulin. Điều quan trọng trong việc
điều trị tiểu đường là chế độ dinh dưỡng. Dinh dưỡng không đúng sẽ gây ra các
bênh thiếu, thừa dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Để nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ, người
bệnh cần có chế độ ăn cân đối và hợp lý.
- Mục đích của điều trị bệnh
tiểu đường:
-Phòng ngừa các biến chứng
-Giúp chất lượng cuộc sống
được cải thiện
-Kiểm soát cũng như đưa
lượng glucose trong máu về mức bình thường
2. Mục đích của chế độ dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường:
-Dinh dưỡng phù hợp cùng hoạt động thể chất
giúp cải thiện sức khoẻ
-Ngăn ngừa và giảm biến chứng của bệnh đái
tháo đường
-Phù hợp với tập quán, thói quen ăn uống,
tình trạng sức khoẻ và lối sống của từng người bệnh
-Ngăn ngừa các bệnh béo phì, tim mạch, tăng
huyết áp bệnh thận bằng cách thay đổi khẩu phần ăn và có lối sống phù hợp.
Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng:
Đảm bảo đủ năng lượng và cân đối về dinh
dưỡng:
-Ăn đúng lượng thực phẩm cơ thể cần thiết
hàng ngày để duy trì cân nặng hợp lý (không thiếu hay thừa cân). Chế độ dinh
dưỡng phụ thuộc nhiều yếu tố: tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, công việc…
-Đa dạng hoá thực phẩm hàng ngày với số lượng
và thời gian hợp lý, cân đối thành phần dinh dưỡng .
Kiểm soát được đường huyết, không làm tăng
hoặc giảm đường huyết kể cả trước và sau
bữa ăn. Nếu đường huyết tăng thường là sau bữa ăn sẽ gây ra nhiều biến chứng
mạn tính như:các bệnh về thần kinh, bệnh thận,…Đường huyết giảm (trước bữa ăn) có
thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện
và điều trị kịp thời. Vì vậy, người bệnh cần cân đối và chia nhỏ bữa ăn.
Không làm tăng nguy cơ gây rối loạn mỡ máu,
suy thận, tăng huyết áp, đặc biệt là ngăn ngừa thừa cân-béo phì.
Không làm thay đổi nhanh và nhiều khối lượng
cũng như chất lượng bữa ăn.
Và tuỳ theo thể trạng, mức độ bệnh (tuýp I,
tuýp II) của bệnh nhân mà bác sĩ có chế độ dinh dưỡng khác nhau.
-Người bệnh tiểu đường tuýp 1:
·
Cân
bằng đường huyết
·
Cân
đối giữa các bữa ăn và tiêm insulin
-Người bệnh tiểu đường tuýp
2: Đối với người bệnh tiểu đường cần giảm cân phải tuân thủ chế độ ăn nghiêm
ngặt nhằm hạn chế thừa cân và tăng đường huyết. Ngoài việc ăn theo chế độ ăn
kiêng , người bệnh cần quan tâm đến những thực phẩm ăn hàng ngày.
3. Kế hoạch cho các bữa ăn:
Người bệnh tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn
như sau:
- Phải theo chế độ ăn kiêng của bác sĩ (không
thay đổi số lượng cũng như chất lượng bữa ăn quá nhiều)
- Ăn uống đúng giờ, điều độ, không nên để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.
- Ăn uống đúng giờ, điều độ, không nên để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.
- Ăn nhiều lần trong
ngày, kể cả ban đêm để tránh bị hạ đường huyết.
-Sử dụng thức ăn có đường
huyết thấp
-Giữ ổn đinh lượng đường
bột phù hợp từng người bằng cách biết
thay thế thức ăn giàu bột đường
-Chế độ luyện tập, vận động
phải phù hợp, đều đặn và đúng giờ
Ăn nhiều chất sơ (rau, trái cây): hạn chế ăn các loại trái cây
ngọt như: xoài, chuối, nhãn, nho, na,..Nên ăn các loại trái cây ít đường: dưa
lưới, dâu tây, cam, đào.Khi ăn rau quả tươi nên ăn luôn xác sẽ có nhiều chất sơ
làm giảm hấp thu đường ( không nên ép lấy nước uống). Ăn trái cây có màu đậm có
nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ và tim mạch.
Ngoài ra, chất sơ có nhiều trong
ngũ cốc đặc biệt lớp vỏ lụa, rau, các loại khoai, bánh mì đen, gạo lức, các
loại đậu,... nên sử dụng các loại thực phẩm thô, ít chà sát vì lớp vỏ có nhiều
Vitamin và khoáng chất hơn.
Bài thuốc dân gian chữa
bệnh tiểu đường hiệu quả là dùng trái khổ qua (mướp đắng) vì trong khổ qua có
chất giống insulin làm giảm đường huyết đồng thời giảm cân rất hiệu quả
Chất đạm: ưu tiên ăn nhiều
cá (cá mòi và cá trích) vì có nhiều chất
béo Omega 3, trứng, đậu và các chế phẩm từ
đậu (đậu phụ, sữa đậu nành), các loại thịt trắng (thịt gà, thịt vịt).
Người bênh không nên ăn mỡ động vật, da gà, da vịt , phủ tạng động vật, lươn vì
có chứa nhiều cholesterol, không ăn các thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ, đồ hộp
(thịt hộp, pate, xúc xích)
Chất béo: hạn chế tối đa
dầu mỡ, chỉ nên ăn các loại dầu như: dầu nành, dầu olive, dầu mè, dầu hạt cải,
dầu hướng dương
Bệnh nhân tiểu đường cần ăn
đa dạng các loại thực phẩm, mỗi ngày nên ăn trên 20 loại thực phẩm vì mỗi loại
thực phẩm có các chất dinh dưỡng nhất định và bổ sung cho nhau để cung cấp đầy
đủ chất dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm cũng như loại trừ 1
loại thực phẩm nào
Không nên ăn các thực phẩm:
Muối: Giảm muối trong khẩu
phần ăn: Giảm lượng muối tối đa đến mức chấp nhận được trong chế biến thức ăn.
Nên hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều muối (dưa cà, thịt, cá muối,..), đồ hộp
nhiều muối, giảm ăn canh vì canh chứa nhiều muối.
Đường: người bệnh nên sử
dụng chất ngọt nhân tạo: đường dành riêng người ăn kiêng, sản phẩm dành riêng
cho người tiểu đường chỉ được sử dụng đường dành riêng cho người tiểu đường.
Tuyệt đối tránh xa các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga,..
Rượu: người bệnh tiểu đường
có thể uống rượu vừa phải, uống khoảng 2 ly nhỏ mỗi ngày và nên uống rượu vang,
tránh xa các loại rượu ngọt. Những lưu ý khi uống rượu:
-Không uống rượu khi bụng
đói, chỉ uống rượu ở mức cho phép
-Không nên uống thuốc hạ
đường huyết chung với rượu
-Khi uống rượu nên theo dõi
đường huyết thường xuyên để đề phòng hạ đường huyết.
Nước: tránh xa các loại
nước ngọt và nước có ga. Thay thế bằng nước uống ít calo hoặc không calo: nước
lọc, nước ép,..
Không nên sử dụng đồ hộp
(trái cây đóng hộp, thịt hộp), dưa chua, kim chi,..
Không nên ăn các thức ăn
chiên xào, chỉ nên ăn thức ăn luộc, nướng, hấp.
Chọn các loại sữa, sữa chua
ít béo hoặc đã tách béo để đảm bảo không tăng đường huyết mà vẫn cung cấp đầy
đủ canxi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét